TÚI VẢI KHÔNG DỆT LÀ GÌ VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT. MK#3

Vải không dệt được làm từ hạt nhựa Polypropylene (PP). PP là một loại polymer dẻo, một loại nhựa có thể nóng chảy và cỏ thể tái chế thành những vật như: đồ đạc làm vườn và chậu hoa… và còn sử dụng làm nhiều sản phẩm khác trong đó có túi vải không dệt.

Gọi là vải không dệt là vì nó được làm không phải từ dệt, hạt nhựa PP được nung ở nhiệt độ cao để nóng chảy ra.

Một chiếc túi vải không dệt được tạo thành từ nhựa PP thân thiện với môi trường so túi nhựa mà phải mất hàng trăm năm để phân hủy. Polypropylene là nguyên liệu sản xuất túi xanh cho siêu thị.

Sau đây tôi sẽ tóm tắt quy trình sản xuất vải không dệt như sau:

  1. Cho nguyên liệu hạt nhựa PP vào bồn được đun nóng ở nhiệt độ cao và trong một quy trình sản xuất khép kín.

Vải không dệt được sản xuất trong một quy trình khép kín bao gồm nung nấu nhựa, đùn thành sợi, nung nóng và cán thành vải phẳng…

Nhà máy sản xuất vải không dệt
  1. Hạt nhựa sau khi nung chảy, được đùn qua một hệ thống lưới có hàng ngàn lổ nhỏ như sợi tóc để tạo thành sợi tơ.

Nhựa sau khi được nung chảy qua hệ thống lưới tạo thành sợi tơ
  1. Sau đó cán nhiệt làm nóng chảy các sợi này lại với nhau và qua một khuôn cán nóng thành màng phẳng (lưu ý, tất cả các sợi này điều theo một chiều là sợi dọc, không có sợi ngang).

Vải không dệt thành phẩm
  1. Màng phẳng này được cán bởi một khuôn/trục mà trên mặt khuôn có khắc sẵn các ô hình vuông nhỏ nhỏ và những ô này sẽ làm cho mặt vải không dệt sau khi thành phẩm có vẻ như là được tạo nên từ dệt và chúng ta cứ nghĩ rằng nó  được kết hợp sợi dọc sợi ngang với nhau (có loại khuôn không khắc những ô vuông này, nên bề mặt trơn phẳng như vải dùng làm khẩu trang y tế).

Loại vải có ô vuông, nhìn qua giống như được làm từ dệt

Đặc tính và ứng dụng của vải không dệt:

Chống thấm, không bị tác động bởi các vi sinh vật, nấm, vi khuẩn và giặt được và sử dụng nhiều lần, đặc biệt là phân hủy nhanh nên còn gọi là thân thiện với môi trường. Vải không dệt có đa dạng màu và định lượng khác nhau

Hiện tại chất liệu này rất được các nước trên thế giới ưa chuộng và sử dụng làm túi shopping, bao bì, túi đựng quảng cáo, bọc sofa, trùm áo vest v.v..và đây là sản phẩm thay thế cho bao nilon đang là hiểm họa của môi trường.

Vải không dệt được ứng dụng tạo ra nhiều loại sản phẩm

Có thể in lên bề mặt vải, hoặc trán ghép với màng fim để tạo ra sản phẩm túi nhiều màu, nhiều hình ảnh theo nhu cầu đa dạng của người sử dụng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0911692777